0983-142-735

Bản lề tủ bếp là gì? Thông tin bản lề chi tiết từ A-Z

Spread the love
  • blank
Bản lề tủ bếp là gì? Thông tin bản lề chi tiết từ A-Z
Rate this post

Bản lề tủ bếp là gì? Đó là câu hỏi được nhiều người sử dụng đưa ra cho chúng tôi trong thời gian vừa qua. Để biết thông tin chi tiết về thiết bị này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây!

1. Bàn lề tủ bếp là gì? 

Bàn lề tủ bếp là gì? 

Bàn lề tủ bếp là gì?

Bàn lề tủ bếp là phụ kiện để nối giữa phần cánh và khoang của tủ bếp lại với nhau thành một khối thống nhất. Từ đó, giúp người sử dụng dễ dàng đóng mở tủ bếp mà không gặp bất cứ khó khăn hay trở ngại nào.

2. Cấu tạo và phân loại bản lề tủ bếp 

a. Cấu tạo 

Cấu tạo của bản lề tủ bếp gồm 2 phần chính: Phần cố định và phần di động.

– Phần cố định: Là bộ phận gắn vào cánh và khoang của tủ, không có khả năng di chuyển. Nó được cố định giữ nguyên tại chỗ ở cả hai vị trí cánh lẫn khoang.

– Phần di động: Là phần nối giữa chỗ cố định của cánh với khoang. Tác dụng mà bộ phận này mang lại là giúp người dùng đóng và mở của tủ được dễ dàng, tránh xảy ra tình trạng bị cọt kẹt khi thao tác dùng thiết bị tủ bếp.

Cấu tạo của bản lề tủ bếp gồm 2 phần

Cấu tạo của bản lề tủ bếp gồm 2 phần

b. Phân loại bản lề tủ bếp 

Hiện nay trên thị trường, bản lề tủ bếp có 2 loại chính: Bản lề truyền thống và bản lề bật.

  • Bản lề truyền thống: Là loại bản lề có kích cớ khá nhỏ, dẽ dàng nhỉn thấy ở bề ngoài. Nó giúp việc xoay, đóng mở cửa tủ bếp trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của phụ kiện này là kiểu dáng không đẹp, còn tiếng ồn khi đóng mở và rất dễ nhanh hỏng khi sử dụng lâu dài với thời gian.
  • Bản lề dạng bật (bản lề giấu): Là loại phụ kiện thế hệ mới, thiết kế hiện đại khi chúng được đặt hoàn toàn ở trong tủ bếp. Do đó, không gây mất thẩm mỹ khi nhìn bên ngoài vào. Đồng thời, nó không gây tiếng ồn khi bạn đóng mở ra liên tục. Với kiểu bản lề này, chúng lại được phân thành 3 mẫu chính:

+ Bản lề bật thẳng: Là mẫu phụ kiện mà khi người sử dụng lắp ráp cánh tủ sẽ che phủ hoàn toàn phần cạnh tủ, với khoảng cách từ thành của tủ tới vít chỉnh tầm 15 mm (nghĩa là trùm ngoài). Như vậy, cánh tủ sẽ che đi hoàn toàn vách tủ, đem lại tính thẩm mỹ cao cho người dùng.

Bản lề bật thẳng

Bản lề bật thẳng

+ Bản lề bật cong: Là loại mài khi lắp đặt, cánh tủ sẽ che được nửa độ dày của cạnh tủ, với khoảng cách từ thành tới vít chỉnh tầm 23 mm.

Bản lề bật cong

Bản lề bật cong

+ Bản lề bật cong nhiều: Là loại bản lề mà khi lắp đặt cánh tủ lọt trong cạnh tủ thì khoảng cách từ thành của tủ tới vít chỉnh tầm 30 mm.

Bản lề bật cong nhiều

Bản lề bật cong nhiều

3. Nguyên lý hoạt động của bản lề tủ bếp 

Bản lề của tủ bếp được thiết kế để khi đóng vào hay mở ra, phần nối ở hai bên cánh và khoang của tủ chạm vào nhau tới khi khớp hẳn diễn ra từ từ, có độ đàn hồi để không gây tiếng ồn và hạn chế kẹt tay cho trẻ em khi dùng.

4. Vai trò của bản lề tủ bếp như thế nào? 

Vai trò của bản lề tủ bếp như thế nào? 

Vai trò của bản lề tủ bếp như thế nào? 

Bản lề tủ bếp nhìn từ thực tế có vai trò rất quan trọng. Cụ thể là:

– Thứ nhất, bản lề tủ bếp có thể kéo dài tuổi thọ cho chiếc tủ bếp

Với việc lắp đặt bản lề ở các vị trí ngăn kéo tủ bếp – Nơi hay được đóng mở liên tục sẽ giúp hạn chế tình trạng lung lay do chúng phải hoạt động thường xuyên hoặc sử dụng lâu dài với thời gian

– Thứ hai, hoàn toàn không gây ồn ào

Bàn lề tủ bếp có khả năng han chế tiếng ồn ào khi sử dụng một cách triệt để. Từ đó, không làm ảnh hưởng tới hoạt động của mọi người xung quanh, nhất là lúc không gian cần sự yên tĩnh nhất định.

– Thứ ba, mang tính thẩm mỹ cao

Với thiết kế bản lề theo kiểu hiện đại, nằm ở phía trong của tủ sẽ khiến phụ kiện này hạn chế bị gỉ, oxy hóa theo dấu vết của thời gian. Đồng thời, đảm bảo tính thẩm mỹ khi nhìn vào tủ, giúp chúng nhìn trong đẹp đẽ, nổi bật hơn nữa.

5. Ưu điểm của bản lề tủ bếp là gì? 

Ưu điểm mà bản lề tủ bếp đem lại có rất nhiều. Đó là:

+ Khiến việc đóng hay mở tủ bếp diễn ra dễ dàng, nhẹ nhàng nhất.

+ Rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã

+ Mang lại sự an toàn, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ

+ Tuổi thọ cao, có thể dùng lâu dài với thời gian

+ Dùng được cho nhiều chất liệu tủ bếp khác nhau

+ Có độ bền cao

+ Không bị các yếu tố do môi trường tắc động tới

+ Giá thành phải chăng, hợp lý

6. Cách khắc phục bản lề khi cửa tủ bếp bị xệ cánh 

a. Chuẩn bị 

Để khắc phục bản lề khi cửa tủ bếp xệ cánh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại dụng cụ sau đây:

  • Tua vít có đầu hình chữ thập \
  • 1 chiếc bút chì
  • 1 bản lề mới (phòng khi cần thay)
  • Máy bắn vít

Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi sửa bản lề

Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi sửa bản lề

b. Thực hiện 

Bước 1: Vệ sinh lại bản lề

Khi tủ bếp bị xệ cánh thì lỗi có thể bắt nguổn từ bản lề vì chúng được sử dụng nhiều ngày, có thể bị mòn chức năng. Hoặc do tiếp xúc với các môi trường như muối, axit khiến pitong trong bản lề yếu đi gây ra xệ cánh tủ. Vì những lý do trên nên trước hết, bạn cần vệ sinh lại bản lề cho sạch sẽ rồi chuyển qua bước lặp lại bản lề nhằm đem lại hiệu quả sửa chữa cao nhất.

Bước 2: Lắp lại bản lề

Hãy sử dụng tua vít vặn ốc gắn trên bản lề theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại để siết chặt hay dịch ốc sang trái hay phải. Trong trường hợp vít không chặt được thì quay ra chỉnh lỗ của ốc bằng việc cho thêm ít keo dán gỗ. Rồi sau đó, mới tiến hành thay các vít và lắp lại bản lề cho chuẩn nhất

7. Một số hình ảnh bản lề tủ bếp trên thị trường hiện nay

 

blank

 

blank

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Bản lề tủ bếp là gì? Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích sau khi tham khảo xong bài viết này của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.