0983-142-735

Gỗ trắc là gì? Cách nhận biết và giá thành của các loại gỗ trắc.

Spread the love
  • blank
Gỗ trắc là gì? Cách nhận biết và giá thành của các loại gỗ trắc.
Rate this post

Gỗ trắc là một loại gõ có thân lớn, rất cứng và nặng như cây gỗ lim, nó có mùi chua nhưng lại không có mùi hăng. Đây là một loại gỗ rất bền và không hề bị mối mọt hay là cong vênh gì cả, bên trong gỗ có tinh dầu, đây cũng chính là một trong những loại gỗ quý hiếm hiện nay. Đây là loại gỗ có giá thành khá cao và được bán theo Kg chứ không phải được bán theo m3 như những loại gỗ thông thường khác. Điều này thôi cũng đủ chứng minh cho ta thấy gỗ trắc đắt đỏ và hiếm đến như nào. Hiện tại trên thị trường Việt Nam đang có 3 loại gỗ chắc được lưu thông phổ biến đó chính là  trắc đỏ, trắc vàng và trắc đen, và cách phân biệt chúng cũng là một vấn đề khá khó khăn.

Gỗ trắc là gỗ gì?

nhan-biet-go-trac-1
Gốc cây gỗ Trắc

Gỗ trắc ( gỗ cẩm lai ) là loại gỗ thân to cao, có mùi chua được phân bố chủ yếu ở các vùng miền Trung  như ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam và cũng được trồng dải rác ở các vùng khu vực Nam Bộ. Thân cây cao có độ cao trung bình khoảng 25m, đường kính của thân cây rơi vào 80 đến 100cm, vỏ cây: nhẵn, màu xám nâu, nhiều xơ. Là một loại cây rất thích ánh sang, và là thân gỗ nên chúng phát triển khá lâu. Chúng chủ yếu được chồng ở những nơi có độ cao khoảng 500m trở nên.

 Gỗ trắc thuộc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam.

Tác dụng của gỗ trắc là gì ?

Gỗ trắc chính là một loại gỗ rất chất lượng, chúng rất có màu rất đẹp nên được sử dụng chủ yếu để làm các loại bàn ghế, tủ, sập,… Làm nội thất bằng gỗ trắc thì cực kì sang trọng. Hay làm các đồ thủ công như tượng, vật trang chí cũng cực kì sang và đẹp.

Phân loại gỗ trắc:

Ở Việt Nam thì chúng ta có 3 loại gỗ trắc phổ biến chính là trắc đen, trắc đỏ và trắc vàng, nhưng hiện nay chúng ta có thêm một số loại gỗ trắc nữa đã du nhập vào thị trường đó chính là trắc dây và trắc Nam Phi.

Gỗ trắc đen (trắc ta):

go-trac-den
Gỗ trắc đen

Đây là loại gỗ chắc có thân cây màu đen và được người dân của chúng ta vô cùng thích chúng có giá trị còn lớn hơn cả so với loại gỗ trắc đỏ thông thường.

bo-ban-ghe-lam-bang-go-trac-den
Bộ bàn ghế làm từ gỗ trắc đen

Gỗ trắc đỏ:

go-trac-do
Gỗ trắc đỏ

 

Gỗ trắc đỏ là loại gỗ không được người Việt Nam ưa dùng lắm, nhưng lại rất được người Trung Quốc ưa thích và bên Trung Quốc còn gọi gỗ trắc đỏ bằng cái tên Hồng Mộc. Loại gỗ này chúng bị xuống màu rất nhanh và nhanh chóng chuyển thành màu đen, nhưng khi xuống màu đen thì chúng không được màu đen đẹp như gỗ trắc đen được. Hiện tại loại gỗ này chủ yếu được chồng và cung cấp là ở nước Lào và Campuchia.

Gỗ trắc vàng:

go-trac-vang
Gỗ trắc vàng

Gỗ trắc vàng là loại gỗ có giá trị thương mại thấp hơn so với hai loại gỗ trắc trên khá nhiều nhưng nó vẫn thuộc trong loại gỗ hiếm, điều khiến chúng vẫn còn được sử dụng nhiều đó chính là gỗ này sau một khoảng thời gian sử dụng mà của chúng sẽ xuống thành màu nâu khiến cho chúng rất đẹp mắt. Thường được sử dụng để tác các loại tượng ví dụ như Tượng Quan Âm, Tượng Quan Công, Tượng Phật, Tượng Đạt Ma,… Trắc vàng ở Việt Nam được trồng rải rác ở các khu vực miền trung và tây nguyên, nhưng Lào và Campuchia vẫn là hai nơi cung cấp chủ yếu của loại gỗ này.

Gỗ trắc dây:

go-trac-day
Những cây gỗ trắc dây

Trắc dây có một đặc điểm khác so với các loại gỗ trắc khác đó chính là gỗ trắc dây thuộc loại thân leo chúng sống dựa vào các loại cây cao lớn khác để phát triển, và chúng phát triển rất lâu vì là cây ăn bám. Chúng có chiều dài từ 11m đến 15m, những gốc vài trăm tuổi trong những khu rừng già cũng chỉ có thể đạt đường kính tối đa là 30cm, loại gỗ này rất hiếm. Kích thước của trắc dây rất hạn chế cho nên chúng thường được dùng để là các loại đồ có giá trị như bàn ghế, mặt sập, mặt của tủ nhưng giá thành của chúng lại khá rẻ.

ghe-bang-go-trac-day
ghế làm bằng thân cây gỗ trắc dây

 

Gỗ trắc Nam Phi

go-trac-nam-phi
Gỗ trắc Nam Phi

Trắc ngố tên gọi  khác của trắc Nam Phi nghe tên thôi thì bạn cũng hẳn đã biết đây là loại gỗ nhập khẩu của Châu Phi chứ không có được trồng ở khu vực Việt Nam hay là Lào, Campuchia. Đặc điểm của loại trắc này là chúng không hề có tinh dầu cho nên gỗ sẽ không có mùi hương như những loại kia bù lại thì nó lại rất là nặng và cứng cùng với đó vân của chúng khá là đẹp và đều nhau. Nhưng ở chúng lại có đặc điểm rất xấu đó chính là tôm gỗ to, hay bị nứt gỗ do vậy giá thành của nó chỉ bằng  10 đến 15% so với các loại gỗ thông thường khác thôi.

Gỗ trắc dùng để làm gì?

vong-tay-go-trac
Vòng tay làm từ gỗ trắc đen

Vì gỗ chắc là một loại gỗ rất cứng và chúng còn có thể chống mối mọt, nắng mưa cho nên chúng thường được dùng để làm cột mốc cho các khu vực biên giới, hay những hộ gia đình khá giả thì có thể dùng chúng để xây nhà, làm sàn. Hoặc cũng có thể sử dụng chúng để làm mặt tủ, đóng bàn ghế, hay là làm những chiếc sập lớn,…

ung-dung-cua-go-trac
Những chiếc bình được làm từ gỗ trắc

Việc sử dụng chúng làm các vật trang trí thì các nghệ nhân khéo léo có thể biến những khúc gỗ trắc thành những bức tượng Phật, Bồ Đề, Đạt Ma,… vô cùng đẹp và hoàn hảo mang tính thẩm mĩ rất cao. 

Ứng dụng kinh tế rất cao

tuong-quan-am-lam-bang-go-trac
Tượng phật quan âm

Trên thị trường hiện nay gỗ Trắc được các thương gia Trung Quốc săn lùng rất khát khao, mà gỗ trắc lại được định giá bằng kg chứ không phải m3 nên chúng càng to càng nặng thì giá trị kinh tế nó đem lại lại càng cao hơn.

doc-long-xuat-the-go-trac-do-den
Độc long xuất thế từ gỗ trắc đỏ và vàng

Cách nhận biết gỗ trắc :

Gỗ trắc đen, trắc đỏ sau khi sử dụng một thời gian thì màu gỗ sẽ bị xuống màu bởi vậy chúng rất dễ nhầm lẫn với nhau. Nên để có thể phân biệt được nó ta có thể sử dụng các phương pháp và cách làm của các người di trước để học theo.

Nhận biết bằng việc quan sát bằng mắt thường

nhan-biet-go-trac
Phân biệt gỗ trắc bằng màu và vân gỗ

Nếu chúng ta thấy rằng gỗ có sắc màu đen, đỏ hay là vàng chúng ta có thể chúng ta có thể sử dụng dao hoặc giấy giáp để có thể cạo nhẹ phía bề mặt một chút xem xem chúng có vần chìm bên dưới mặt gỗ không. Nếu chúng có vân chìm phía dưới chúng ta có thể thấy những đường vân đó nổi lên thành từng lớp, từng lớp rất đẹp. Và đó chính là gỗ trắc.

Nhận biết bằng cách cảm nhận hương gỗ

Gỗ trắc là loại gỗ có nhựa cho nên chúng khi bị đốt lên có thể gây ra những tiếng nổ tanh tách nhỏ và bốc lên một mùi hương khá thơm, khói của chúng bay lên là khói trắng đục giống với khói của thuốc lá. Đấy là đối với những loại gỗ trắc đen, đỏ, vàng còn với loại gỗ trắc Nam Phi thì chúng không có mùi, còn gỗ trắc dây lại có mùi hơi ngai ngái.

Gỗ trắc bao nhiêu tiền 1 khối

gia-go-trac-bao-nhieu-tien-1-ky

Giá của gỗ trắc thường có tỉ lệ thuận với độ lớn và tuổi tác của cây, chúng càng to càng nhiều tuổi thì giá của chúng lại càng cao nhưng giá trung bình của từng loại trên thị trường hiện có giá như sau:

  • Gỗ trắc đỏ có giá 600.000 – 800.000đ/kg
  • Gỗ trắc đen có giá từ 100.000 – 200.000đ.Kg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.