0983-142-735

Gỗ xuân đào tốt không? Và có khác gì so với các loại gỗ xoan khác không.

Spread the love
 • blank
Gỗ xuân đào tốt không? Và có khác gì so với các loại gỗ xoan khác không.
Rate this post

Sản phẩm được làm từ gỗ xoan đào bây giờ rất đa dạng về mẫu mã và chủng loại giống như nội thất. Hiện tại thì có rất nhiều sản phẩm được làm giống với các sản phẩm của xoan đào, nên là chúng ta cần phải biết cách nhận biết xoan đào như thế nào, xoan đào với xoan thường khác nhau ở điểm gì.

go-xoan-dao1
Gỗ xoan đào

Tìm hiểu chung về gỗ xoan đoàn

Chúng ta cần biết được gỗ xoan đào là gì, chúng thuộc nhóm mấy, công dụng của có tốt không, hệ sinh thái của chúng ra sao, ứng dụng của nó như nào,…

Gỗ xoan đào là gì?

doi-xoan
Đồi xoan đào
 • Tên thường gọi : Xoan Đào, Cáng Lò
 • Tên tiếng anh  : Betula Alnoides
 • Họ thực vật     : Họ Xoan – Meliaceae
 • Nguồn gốc  : Khu vực Đông Nam Á
 • Ở Việt Nam : Phân bố rộng khắp cả nước
 • Gỗ xoan đào thuộc nhóm VI (6)

Gỗ xoan đào là một loại gỗ lớn và chúng có giá trị kinh tế rất cao và chúng được sử dụng để đóng các đồ gỗ nội thất, hiện nay rất phổ biến. Gỗ xoan đào là cây sông trong điều kiện tự nhiên có thể lớn tới 25m đến 30m về chiều cao, dáng cây cao vào tròn đường kính của cây có thể lên tới 40cm đến 60cm. Vỏ của cây xoan đào nhẵn mịn, có màu tro bạc, có rất nhiều cành non.

Gỗ xoan đào chúng ta có thể sử dụng để đóng các loại bàn ghế, tủ và các loại đồ gỗ khác chúng khá là bền và tốt có thể so sánh gần bằng bằng với những loại gỗ có tính kĩ thuật cao như là gỗ sồi, gỗ xưa,…. nhưng giá thành của gỗ xoan đào rẻ hơn nhiều. Có thể sử dụng chúng để có thể giản thiểu được một khoản tiền khá lớn.

Đặc điểm hình thái

go-xoan-dao2
Đặc điểm của gỗ xoan đào
 • Đây là loại cây gỗ lớn có thể cao tới 20 đến 25m, thân cây thẳng và tròn, đường kính của thân cây to tới khoảng 40-60cm. Vỏ cây khá là nhẵn chúng có màu nhẵn và mịn, trân thân cây có nhiều cành non và nhiều lông màu bạc. Và thân cây thường có mùi bọ sít.
 • Lá của gỗ xoan đào có phiến là khá là dày lá có hình nhọn, hoa của cây có màu trắng vàng và hay móc ở nách lá, đài của nó thì có hình chuông. Cánh nhọn về phần ngọn và nhiều lông.
 • Quả của cây xoan đào thì được ra hoa từ tháng 3 tháng 4 nhưng đến tận tháng 8 tháng 9 thì mới chín, đầu tiên quả sẽ có màu xanh sau đó chuyển sang màu vàng, khi chín màu của chúng sẽ là màu nâu. Quả nhỏ chỉ khoảng 2cm có hình thận, nhiều hạt và không có ăn được.
cay-xoan-dao3
Hoa và quả xoan đào

Đặc tính sinh thái

giong-cay-xoan-dao
Khả năng nhân giống cây xoan đào rất dễ
 • Những cây gỗ chắc được phân bố trong các rừng nguyên sinh và thứ sinh, và còn được chồng ở khắp các vùng đất nước có độ cao dưới 500 đến 600m.
 • Loại cây này rất ưa sáng, chúng sinh trưởng rất nhanh và có thể sử dụng chỉ sau khoảng 20 đến 30 năm, trong quá trình chồng chúng ta cũng có thể chồng chúng với những loại cây khác. Chúng cực kì dễ trong việc nhân giống và chồng có thể tái dinh mạnh ở các khu vực như rừng. 
 • Chúng ta có thể gây trồng và mở rộng hệ sinh thái trồng cây xoan đào ở các vùng khu vực miền bắc nơi có độ mưa cao, và không khí khá là mát mẻ.
hoa-xoan-dao
Hoa của cây xoan đào
 • Có thể chồng cây ở gần như mọi loại đất nhưng tốt nhất nên trồng ở những chỗ có đất sâu và mềm độ ẩm cao.
 • Ở Việt Nam cây xoan đào được chồng nhiều ở Lào Cai, Kon Tum, Bắc Cạn,… và các vùng trung du miền núi thấp.

Ưu điểm của gỗ xoan đào

Những điểm nổi bật của gỗ xoan đào như sau:

 • Gỗ rất rắn và chắc, vân khá là đẹp
 • Chống chịu lực và chịu nước rất tốt
ke-tivi-tu-go-xuan-dao
Gỗ xoan đào rất cứng có thể làm kệ tivi
 • Có thể thích ứng và chịu đựng được với tất cả các loại thời tiết: Mưa, năng, gió,…
 • Độ cong vênh nứt nẻ ít xảy ra
 • Rất bền và đẹp kể cả sử dụng trong một thời gian đã lâu và không hề sợ mối mọt

ke-xoan-dao
Vân gỗ xoan đào rất đẹp

Giá của các sản phẩm làm từ gỗ xoan đào

 • Những sản phẩm được làm từ gỗ xoan đào thường được phụ thuộc vào kích thước, mẫu mã, và kiểu giáng để có thể định giá được. Những bộ bàn ghế được làm từ gỗ xoan đào thường được định giá khoảng 12 đến 20 triệu đồng trở lên.
san-pham-tu-go-xoan-dao
Những sản phẩm làm từ gỗ xoan đào khá đẹp và giẻ so với các loại gỗ khác
 • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ bàn ghế được làm bằng những loại gỗ rẻ chất lượng không tốt nhưng chúng lại dùng sơn và đánh lên để có thể giả thành gỗ xoan đào. Chính vì vậy chúng ta có thể nhận biết gỗ xuân đào bằng mặt vân gỗ, nếu mà gỗ xoan đào thật chúng ta có thể thấy nó có màu sáng, vàng tự nhiên, và vân gỗ rất đẹp, các thớ gỗ của nó dễ dàng nhận biết.
 • Các mặt hàng sản phẩm mà làm giả từ gỗ xoan đào thường có giá khá rẻ: Những bộ bàn ghế như thế chỉ có giá từ 1/2 đến 2/3 so với giá của những bộ bàn ghế xoan đào thật.
ban-ghe-go-xoan-dao
những bộ bàn ghế làm từ gỗ xoan giả kém sẽ không được đẹp bằng xoan đào

Sự khác biệt giữa gỗ xoan đào và các loại gỗ xoan khác

su-khac-biet-giua-go-xoan-dao-voi-go-soi
Sự khác biệt giữa gỗ sồi và gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào có thể làm được bất kì vật dụng hay sản phẩm gì trong nhà đây chính là một trong những lựa chọn rất là phù hợp với người dân, không những thế giá thành của nó lại không quá cao.

Các loại gỗ xoan cũng có giá khác nhau và chất lượng khác nhau chúng có cùng họ nhà xoan nên cách nhận biết chúng khá là khó, vì vậy nhiều người rất có thể sẽ nhầm lần không chọn được những sản phẩm được làm từ gỗ xoan đào thật. Do vậy các bạn nên thao khảo nội dung dưới đây để có thể phân biệt được các loại gỗ xoan khác nhau.

Ngoài thị trường bây giờ chúng ta cũng biết là có khá là nhiều loại gỗ xoan như: gỗ xoan ta, xoan đào, xoan đông, xoan tía, xoan trắng,… Vì vậy chúng ta hãy tìm hiểu và phân biệt chúng qua các nhóm khá giống nhau sau đây.

Cây xoan ta, xoan lai, xoan trắng

su-khac-biet-giua-go-xoan-dao-va-xoan-thuong
Sự khác biệt giữa gỗ xoan ta và gỗ xoan đào
 • Xoan ta hay xoan trắng chúng chính là một loại chúng có tên gọi khác chính là vì ở từng vùng địa phương lại có những cách gọi khác nhau. Gỗ của chúng có màu trắng và chúng có mùi khá hăng.
go-xoan-ta
Gỗ xoan ta
 • Xoan lai là loại xoan được ghép từ một loại xoan nào đó với xoan ta tạo thành.

Xoan tía, sầu đâu, sầu đông

Xoan tía, sầu đầu hay sầu đông cũng giống với xoan trắng và xoan ta chúng chỉ là những cái tên mà ở từng vùng chúng ta gọi. Chúng là loại có gỗ màu đỏ, ở nước ta hiện nay chúng được trồng và tập chung chủ yếu ở vùng Tây Nguyên và miền trung.

Một số mẫu sản phẩm được làm từ gỗ xoan đào:

 

go-xoan-dao
Bộ bàn ghế đưuọc làm từ gỗ xoan đào
tu-quan-ao-go-xoan-dao
Chiếc tủ quần áo được làm từ gỗ xoan đào
ban-ghe-nguyen-tam-xoan
Bàn ghế xoan đào
bo_phong_ngu_go_xoan_dao
Bộ phòng ngủ làm từ gỗ xoan đào
giuong-go-xoan-dao
Giường xoan đào
ke-tivi-go-xoan-dao
kệ tivi gỗ xoan đào
sap-phan-hop-go-xoan-dao
Sập phản hộp từ gỗ xoan đào

 

Gỗ xoan đào rất cứng và thân to thẳng nên chúng được sử dụng làm đồ nội thất là rất tốt. Chúng có thể được làm theo phong cách hiện đại hay là phong cách cổ điển thì cũng đều được. Với giá thành của chúng khá là vừa phải nên chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng chúng.

Và các bạn muốn có một số sản phẩm làm từ gỗ xuân đào chính hãng thì hãy chọn những xưởng hay công ty đồ gỗ tốt uy tín một chút để tránh tình trạng hàng giả của gỗ xuân đào hiện nay rất nhiều. Cảm ơn các bạn đã xem hết bài biết này của chúng tôi hi vọng nó sẽ giúp đỡ được cho các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.